24 February, 2024
Read Time:3 Minute, 12 Second

Trứng là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Nó được mọi người chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn trong mỗi bữa ăn. Trứng có nhiều cách chế biến như luộc, chiên, rán, ốp, kho… Ngoài ra trứng còn là nguyên liệu của nhiều món ăn, các món bánh… Vậy nên trứng thường được mọi người mua rất nhiều để lúc nào cũng có thể sử dụng. Việc bảo trứng vì thế cũng được mọi người quan tâm nhiều hơn. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách bảo quản trứng trong thời gian dài.

Bảo quản trứng trong tủ lạnh

Dùng giấy báo hoặc khăn giấy mềm lau sạch trứng, sau đó bọc trứng bằng giấy báo rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu không có tủ lạnh, bạn có thể bảo quản trứng bằng cách bọc giấy báo để ở nơi khô ráo, thoáng khí trong 1-2 tháng.

Cho trứng vào túi nilon rồi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Khi cần dùng, bạn chỉ cần chuyển xuống ngăn mát một thời gian để tan đá. Với cách này, bạn có thể bảo quản trứng trong 1 năm mà không bị hỏng. Tuy nhiên, trước khi dùng, bạn cần nấu kỹ trứng và chỉ nên sử dụng sau khi rã đông khoảng 1 ngày.

Ngoài ra, việc đặt trứng trong hộp hoặc khay cũng cần phải lưu ý. Chúng ta có một thói quen, lúc nào cũng để đầu to của quả trứng xuống dưới, đầu nhỏ hướng lên trên. Hoặc đặt quả trứng nằm ngang. Đây là hai cách đặt sai.

Bảo quản trứng trong tủ lạnh

Bảo quản bằng trấu

Rải một lớp trấu vào đáy thùng xốp hoặc túi nilon rồi xếp trứng vào. Tiếp tục rải lớp thứ hai cho lớp trứng tiếp theo đến khi đầy thùng rồi đậy kín thùng và để nơi râm mát. Cách này bảo quản trứng được khoảng 2-3 tháng. Bạn có thể thay trấu bằng bã chè khô, sạch và để nơi thoáng mát.

Bảo quản bằng tro bếp

Chúng ta có thể sử dụng trực tiếp tro bếp (tro thực vật) để bảo quản trứng thay vì cho vào tủ lạnh. Chuẩn bị một ít tro thực vật, sau đó cho vào lọ sạch rồi cho trứng vào, sau khi xếp xong thì rắc một lớp tro thực vật lên trên, để trứng như vậy khoảng 3 tháng là được. Trứng vẫn còn tươi và bổ dưỡng, nếu không có tro thực vật có thể dùng trực tiếp cát khô thay tro thực vật để bảo quản trứng.

Cách này rất phù hợp ở vùng nông thôn, các gia đình còn sử dụng bếp lửa.

Bảo quản bằng dầu ăn

Chuẩn bị một bát đựng dầu ăn, sau đó cho trứng vào đĩa sạch rồi dùng chổi nhỏ quét một lớp dầu ăn. Và quét trực tiếp lên bề mặt vỏ trứng. Cách này giúp trứng cách ly với không khí và ngăn ẩm ở một mức độ nhất định. Khiến vi khuẩn không thể xâm nhập vào bên trong. Bằng cách này bạn có thể kéo dài thời gian bảo quản trứng.

Như vậy khi quét thêm lớp dầu ăn lên trứng, bạn có thể để nó được khoảng từ 30-36 ngày và ở nhiệt độ từ 25 – 32 độ C mà không cần cho vào tủ lạnh.

Bảo quản bằng dầu ăn

Lưu ý

+ Không làm sạch trứng bằng cách rửa với nước hay lau bằng khăn ướt. Vì làm như vậy sẽ khiến trứng dễ bị ung, thối.

+ Xếp trứng theo chiều dựng đứng lên và để đầu to của trứng hướng lên trên cũng giúp bảo quản trứng được lâu hơn.

+ Không để chung trứng với hành tây, gừng vì sẽ khiến trứng nhanh hư hỏng, ung thối.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

4 loại thực phẩm tránh ăn cùng tỏi bạn nên biết Next post Những thực phẩm đại kỵ của tỏi mà bạn nên lưu ý để tránh kết hợp