24 February, 2024
Read Time:5 Minute, 41 Second

Nước trái cây dường như được coi như một thức uống chủ yếu trong bữa ăn con trẻ. Không những vậy, nước trái cây tự nhiên là một trong những sản phẩm sản xuất vitamin và chất khoáng cần thiết cho trẻ. Vậy, câu hỏi đặt ra là cho trẻ uống uống trái cây có thực sự tốt cho sức khoẻ không? Loại nước trái cây nào sẽ có lại lợi ích về sức khỏe cho bé? Bài viết này của yadure sẽ cung cấp thông tin chi tiết khi cho trẻ uống nước trái cây.

Lợi ích của nước trái cây

Lợi ích của nước trái cây

Hương vị tuyệt vời

Trái cây tươi được biết đến với hương vị tuyệt vời. Vì vậy nhiều trẻ em rất hài lòng khi được cho uống nước ép trái cây. Nhiều trẻ em thích nước trái cây hơn các thức uống khác như nước lọc hoặc sữa nguyên chất. Vì chúng thích loại đồ uống có hương vị hơn. Điều này có nghĩa là có thể dễ dàng hơn để khuyến khích trẻ em uống đủ nước. Đặc biệt là trong mùa hè. Tuy nhiên, hương vị mà trẻ thèm ăn thường do hàm lượng đường cao. Hầu hết các loại nước ép trái cây đều rất ngọt vì lượng đường tự nhiên cao.

Lợi ích sức khỏe

Hầu hết các loại nước ép trái cây đều chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết. Sự cân bằng dinh dưỡng của nước trái cây sẽ phụ thuộc vào hỗn hợp trái cây. Cũng như các quy trình được sử dụng để có được nước trái cây sẵn sàng bán. Một số quy trình chuẩn bị được sử dụng trong sản xuất quy mô lớn. Bao gồm cả quá trình thanh trùng. Thực sự có thể làm giảm lợi ích dinh dưỡng của các thành phần được sử dụng.

Nếu bạn muốn trẻ uống nước ép trái cây vì lợi ích sức khỏe của trái cây tươi. Tốt hơn là bạn nên tự làm nước trái cây tươi ở nhà bằng máy xay sinh tố hoặc máy xay thực phẩm. Tuy nhiên, nước ép trái cây cho trẻ được chế biến tốt chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Ví dụ, nước cam mới vắt thông thường sẽ cung cấp cho trẻ tất cả lượng vitamin C cần thiết trong ngày.

Nước trái cây tươi có thể tạo nên một trong những “chế độ 5 ngày một” của trẻ. Để giúp trẻ đạt được mục tiêu hàng ngày. Bạn chỉ cần cho trẻ tiêu thụ 150ml nước trái cây mỗi ngày. Để nó được coi là một phần mục tiêu hàng ngày của trẻ.

Tại sao không cho bé uống nhiều nước trái cây?

Học viện nhi khoa Mỹ tiến hành nghiên cứu và cho thấy. Những bé được cha mẹ cho uống quá nhiều nước trái cây mỗi ngày (khoảng 300-400ml/ ngày). Hoặc sẽ lâm vào tình trạng không tăng cân, hoặc là tăng cân quá nhiều.

Lý do được đưa ra ở đây là do lượng đường tự nhiên có trong nước trái cây. Làm cho trẻ có cảm giác lúc nào cũng thấy no. Và sẽ ăn ít hơn so với nhu cầu của bé, dẫn đến tăng cân không đủ. Trong khi đó ở một số bé khác thừa kalo do nước quả. Cộng với ăn uống thường xuyên và dẫn tới thừa cân.

Tác hại của việc uống nước trái cây quá nhiều

– Uống quá nhiều nước trái cây có thể khiến bé bị đi ngoài phân lỏng, nặng hơn là tiêu chảy. Nguyên nhân là do phần lớn nước hoa quả đều chứa chất sorbitol (một hợp chất khó tiêu của đường). Nếu lượng sorbitol vượt ngưỡng cho phép, cơ thể bé sẽ cần nhiều nước hơn bình thường – yếu tố tăng tình trạng tiêu chảy. Người lớn cũng khó tiêu hóa nếu hấp thu quá nhiều sorbitol.

– Nước quả khiến bé đầy bụng, gây giảm cảm giác thèm ăn, nhất là với những thực phẩm lành mạnh khác.

– Nước quả thường chỉ cung cấp một (hoặc hai) chất dinh dưỡng (thường là vitamin C) trong khi sữa và các thực phẩm khác giàu dinh dưỡng hơn.

– Uống nước quả bằng bình sữa có thể dẫn đến sâu răng vì lượng đường tự nhiên có trong nước quả rất cao.

Những lưu ý khi cho bé uống nước trái cây

Những lưu ý khi cho bé uống nước trái cây

– Về liều lượng: Học viện nhi khoa Mỹ khuyến cáo, bé 1-6 tuổi nên giới hạn khoảng 120ml nước quả/ngày (nước quả tự ép là tốt nhất), bé 7-18 tuổi, tối đa là 240ml nước quả/ngày.

– Trên thực tế thì nước hoa quả có đầy đủ các vitamin như trong hoa quả tươi nhưng lại thiếu đi chất xơ. Vì vậy bên cạnh việc cho con uống nước hoa quả, cha mẹ nên tạo thói quen ăn hoa quả tươi cho bé.

– Nước cam hoặc những loại quả thuộc họ cam như bưởi, quýt chứa nhiều axit có vị chua, dễ gây tiêu chảy cho bé. Đó là lý do vì sao, bác sĩ khuyến cáo, bạn nên cho bé uống nước cam ít nhất khi bé đã được một tuổi. Đây là thời điểm hệ tiêu hóa của bé tương đối hoàn thiện (dễ dàng hấp thu được loại axit có trong cam, quýt).

– Mẹ tuyệt đối tránh cho đường, mật ong hoặc bất kỳ chất nào vào nước hoa quả cho bé để tránh rối loạn tiêu hóa.

Kết hợp giữa nước và nước trái cây mới có hiệu quả

– Mẹ nên tự làm nước hoa quả cho bé uống thay vì mua đồ hộp. Ngay sau khi chế biến, mẹ nên cho bé uống nước hoa quả ngay. Tránh cho bé uống nước quả đã để bên ngoài quá 20 phút.

– Mẹ chỉ nên cho bé thử một loại nước hoa quả (hoặc hoa quả) tại một thời điểm. Khi bé quen rồi mẹ mới có thể kết hợp 2-3 món hoa quả với nhau. Tiếp đến, mẹ nên theo dõi phản ứng khi bé thử loại hoa quả mới. Nếu bé xuất hiện dấu hiệu dị ứng hoặc tiêu chảy, mẹ nên cẩn thận.

– Tuyệt đối không đựng nước hoa quả vào bình, chai để cho trẻ ngậm uống vì cách uống này thường khiến cho trẻ ngậm mút trong một thời gian dài, a-xít từ các loại hoa quả sẽ làm hỏng men răng bé. Thay vào đó hãy đổ nước hoa quả đã hòa vào một chiếc tách và cho bé uống hết ngay một lúc.

– Mẹ cũng không nên cho trẻ uống nước trái cây trước giờ đi ngủ vì a-xít trong nước trái cây có thể làm bé bứt rứt, khó ngủ.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mách mẹ chế độ dinh dưỡng cho bé 4 tháng tuổi phát triển toàn diện Previous post Mách mẹ chế độ dinh dưỡng cho bé 4 tháng tuổi phát triển toàn diện
Nuôi con bằng sữa mẹ có lợi cho đường ruột của bé Next post Nuôi con bằng sữa mẹ có lợi cho đường ruột của bé