27 February, 2024
Read Time:3 Minute, 59 Second

Làm vườn hoặc dọn dẹp mà không đeo găng tay có thể để lại các mảnh vụn, những miếng dằm trên da của bạn. Những mảnh vỡ này tuy nhỏ nhưng lại gây ra rất nhiều khó chịu và phiền toái. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng, có rất nhiều cách để bạn áp dụng ngay sau đây. Điều quan trọng cần nhớ là phải giữ cho khu vực có mảnh vụn sạch sẽ trước và sau khi loại bỏ để tránh nhiễm trùng. Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin cần chú ý và mẹo lấy dằm ra khỏi tay hiệu quả và an toàn nhất.

Kiểm tra vết dằm đâm tay một cách kỹ càng

Kiểm tra góc và chiều sâu của dằm để tìm ra cách loại bỏ nó tốt nhất. Các loại dằm ở các góc độ và độ sâu khác nhau sẽ có những phương pháp khác nhau tốt hơn để loại bỏ một cách an toàn.

  • Nếu vết dằm thò ra, bạn có thể loại bỏ nó với nhíp. Đối với những vết dằm nhỏ còn phần đầu nhô ra ngoài nhưng nhíp không gắp được, bạn có thể dùng băng dính bằng cách miết nhẹ băng rồi kéo mạnh.
  • Nếu dằm bị nhúng sâu vào bên trong da, bạn cần kéo chúng ra một cách từ từ.
  • Nếu dằm đã được bao phủ bởi một da mới, bạn có thể cần sử dụng kim hoặc dao cạo để đẩy chúng ra ngoài.

Trước khi dùng kim hay nhíp để lấy vết dằm ra; bạn cần khử trùng kim và nhíp bằng cách nhúng các đầu trong nước sôi; sau đó lau khô bằng bông sạch. Kế đến, bạn cần rửa sạch chỗ bị đâm với xà phòng và nước, rồi băng lại để tránh nhiễm trùng.

Dùng Vaselin hoặc dầu ăn để giảm ma sát

Dùng Vaselin hoặc dầu ăn để giảm ma sát

Khi bị dằm đâm vào tay sẽ rất đau, nếu phần đầu dằm còn nhô ra thì bạn có thể dùng nhíp để gắp. Tuy nhiên như vậy sẽ rất buốt vì đụng chạm đến phần thịt bên trong.
Lúc này, hãy nhỏ vài giọt dầu ăn hoặc vaselin vào chỗ bị dằm đâm để vật nhọn được lấy ra trơn tru hơn; giảm ma sát, sẽ bớt đau nhức.

Dùng khoai tây

Khi bị dằm đâm vào tay, bạn có thể thái lát khoai tây sống rồi áp vào vùng da bị dằm đâm; sau đó dùng băng gạc cố định lại. Sau 1 giờ, độ ẩm của khoai tây sẽ kích thích miếng dằm bong ra. Đối với mảnh dằm lớn hơn ghim sâu dưới da, có thể băng qua đêm.

Dùng băng keo

Nếu nhìn thấy dằm đã lồi ra ngoài nhưng bạn không có bất cứ dụng cụ gì để gắp ra; thì có thể lấy băng keo để cứu vớt tình thế. Tốt nhất, bạn nên dùng băng keo cá nhân sạch để độ bám dính cao. Sau đó, bạn dán miếng băng keo lên vùng dằm khoảng 5 phút rồi giật mạnh ra; cách này sẽ làm cho băng keo kéo cả miếng dằm khó chịu của bạn ra ngoài.

Sử dụng giấm

Khi bị dằm đâm mà trong bếp nhà bạn đang sẵn giấm; hãy cho giấm vào bát, nhúng vùng tay bị dằm đâm vào khoảng 10-15 phút. Cách này giúp dằm được đẩy trồi lên trên da giúp bạn có thể gắp ra dễ dàng.

Tận dụng lọ thủy tinh để lấy dằm

Tận dụng lọ thủy tinh để lấy dằm

Nghe có vẻ khá lạ lùng nhưng chỉ cần một lọ thủy tinh nhỏ cũng có thể giúp bạn lấy dằm ra khỏi tay một
cách dễ dàng. Việc bạn cần làm là chuẩn bị một hũ thủy tinh sạch rồi đổ đầy nước nóng (nhưng đừng đổ đầy quá); sau đó ấn mạnh vùng da bị dằm đâm vào miệng bình. Hơi nóng trong lọ thủy tinh sẽ kéo dằm nhô ra nhiều hơn. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng được với chỗ bị dằm đâm là lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân.

Dùng vỏ chuối

Sau khi bị dằm đâm, ừng vội vàng lấy kim nhể nó ra. Hãy tận dụng vỏ quả chuối; chà xát phần bên trong của vỏ lên chỗ bị dằm đâm, sau đó quấn băng lại để qua đêm, đây là cách lấy dằm ra khỏi tay dễ dàng thực hiện.

Dùng baking soda

Backing soda là một cứu cánh trong rất nhiều vấn đề khác nhau, trong đó có cắm dằm vào tay. Bạn hãy hòa một muỗng baking soda trong chén nước nhỏ rồi ngâm vùng bị dằm vào hai lần một ngày. Nhiều dằm sẽ tự ra ngoài sau vài ngày áp dụng cách này.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trị tóc bết dầu Previous post Mẹo cho chị em trị tóc bết dầu hiệu quả nhanh chóng
Next post Bí quyết giúp đôi giày của bạn luôn thơm tho, sạch sẽ