23 February, 2024
Read Time:3 Minute, 38 Second

Thức ăn tối ưu nhất trước và sau khi tập bơi? Nên lựa chọn bổ sung thực phẩm như thế nào trước và sau tập bơi? Đã có nhiều lí giải khác nhau cho câu hỏi này. Cho đến nay vẫn nổ ra những cuộc tranh cãi gay gắt giữa những người tập bơi. Điều này cũng dễ dàng lí giải bởi lẽ cơ thể mỗi người khác nhau. Cường độ luyện tập cùng mức tiêu thụ năng lượng khác nhau. Chế độ dinh dưỡng hoặc loại thực phẩm này có thể phù hợp với người này, nhưng lại không phù hợp với người khác.

Ngay cả việc bổ sung nước trước hay sau khi bơi cũng đã gây ra nhiều tranh cãi. Có người cho rằng việc uống nước trước khi xuống bơi sẽ khiến việc bơi không hiệu quả. Ngược lại, có người khẳng định, trước khi bơi nhất thiết phải uống nước để không bị mất nước. Vậy theo kinh nghiệm của các nhà chuyên gia dinh dưỡng cũng như các huấn luyện viên lâu năm họ có quan niệm thế nào? hãy cùng chúng tôi tham khảo lời khuyên của chuyên gia qua bài viết dưới đây.

Thức ăn trước khi đi bơi

Thức ăn trước khi đi bơi

Trước khi đi bơi, bạn nên ăn những thực phẩm giàu carbonhydrate. Để cung cấp đủ năng lượng và những thức ăn dễ tiêu hóa như rau xanh và trái cây. Ngoài ra, bạn chỉ nên ăn một lượng nhỏ trước khi bơi cũng như cần đảm bảo trong vòng 1 tiếng trước khi bơi bạn không ăn những thức ăn khó tiêu. Vì bơi khi no sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu và buồn nôn.

Theo các chuyên gia sức khỏe, bạn nên tránh ăn những loại tinh bột, bánh mì, ngũ cốc. Nguyên nhân là do bạn phải mất một thời gian dài cho cơ thể bạn để tiêu hóa chất xơ. Vì vậy nó là tốt nhất để tránh các loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt.

Uống đủ nước

Nhiều người lầm tưởng ngâm mình dưới nước là cơ thể không thiếu nước, mà ngược lại, cơ thể vẫn bị mất nước. Vì vậy, trước khi bơi 15 phút, nên uống khoảng 200 – 400ml nước để cung cấp đủ nước cho cơ thể nhé.

Thức ăn dạng lỏng

Sinh tố là một sự lựa chọn tuyệt vời để uống trước khi bơi. Nó cung cấp những vitamin và khoáng chất cần thiết để nuôi dưỡng cơ thể trước khi đi bơi cũng như dễ dàng tiêu hóa. Bạn có thể uống sinh tố, nước trái cây hoặc nước để bổ sung carbohydrate và protein cho cơ thể.

Thức ăn ít chất béo

Mặc dù bạn sẽ mất nhiều sức khi bơi. Nhưng bạn nên tránh những thức ăn chứa nhiều chất béo trước khi bơi. Dạ dày của bạn sẽ phải làm việc vất vả. Để tiêu hóa nếu bạn ăn những thức ăn nhiều chất béo. Nếu bạn có một chế độ ăn uống cân bằng. Cơ thể của bạn sẽ có thể lưu trữ glucose. Glucose này sẽ là nguồn năng lượng khi bơi, thậm chí bổ sung năng lượng cả sau khi bơi.

Thức ăn sau khi bơi

Thức ăn sau khi bơi

Ăn sau khi đi bơi là để bổ sung chất dinh dưỡng bị mất và cung cấp năng lượng cho cơ thể sau khi bơi. Điều này đặc biệt quan trọng để cơ thể lấy lại sức. Đặc biệt quan trọng khi bơi đường dài hoặc bơi trong thời gian lâu. Nếu bơi vào buổi sáng, bạn nên chọn ăn những thức ăn nhẹ để bổ sung năng lượng.

Hãy uống nước và ăn bất cứ thức ăn nào kết hợp giữa cacbon hydrat và protein. Ăn thêm trái cây mọng nước, nước táo ép hoặc cam ép bổ sung kịp thời vitamin C,beta caroten và các chất chống oxi hoá khác.

Chú ý trong bữa ăn chính

Hãy ăn những thức ăn giàu protein. Như Cá, thịt gà nạc, gà tây và thịt bò, trứng và pho mát ít béo. Để bổ sung cho cơ bắp và lấy lại sức mất khi bơi. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn mì ngũ cốc nguyên hạt, trái cây tươi. Và sữa chua ít chất béo cho bữa ăn chính của mình.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nguyên tắc dinh dưỡng của các cầu thủ bóng đá Previous post Nguyên tắc dinh dưỡng của các cầu thủ bóng đá
Tập bơi nên có chế độ dinh dưỡng như thế nào? Next post Tập bơi nên có chế độ dinh dưỡng như thế nào?