24 February, 2024
Read Time:4 Minute, 26 Second

Khu vườn rộng 20.000m2 để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách, trong vườn trồng khoảng 50 loại sen, hoa súng đủ màu sắc. Anh Vũ Thanh Toàn (31 tuổi), thị trấn Chunhe, huyện Wuqiu, tỉnh Taiping, từng phục vụ trong quân đội và sau đó làm nhân viên cho một công ty bánh kẹo lớn. Dù lương ổn định nhưng anh nhận thấy công việc này không phù hợp với mình nên anh rời Ninh Bình về quê và bắt đầu có niềm đam mê với cây cỏ.

Hãy cùng với chúng tôi để cập nhật những tin tức mới nhất về điểm đến du lịch nhé !

Vườn sen ở Thái Bình với 1000 chậu sen

Anh thuê một mảnh đất khoảng 2000m2 ở huyện Vũ Thư (Thái Bình). Để trồng hơn 1000 chậu sen cung đình, quan âm, bách diệp… Hàng ngày. Anh say mê làm sen từ 6 giờ sáng đến tối muộn, thậm chí dựng lều ngủ luôn tại đầm sen.

Sen

“Đó là năm 2017, mình rời thành phố, trong tay chỉ có 70 triệu đồng tiền để dành; và vay mượn của bạn bè. Mình dành 2 năm để tìm tòi tư liệu về nhiều loại cây trồng khác nhau rồi quyết định dừng lại với cây sen”. Anh Toàn nói, cây sen là quốc hoa của Việt Nam nên được nhiều người yêu thích, cả anh cũng vậy. Càng tìm hiểu, anh thấy loài cây này có nhiều giống, màu sắc, kích cỡ khác nhau rất đẹp; và muốn mở vườn để khách đến tham quan. Cũng là dịp giới thiệu cho mọi người biết thêm về sen.

Phát triển và mở rộng

Sau 2 năm nghiên cứu và trồng thử nghiệm các giống sen khác nhau. Anh thấy được hiệu quả tích cực từ mô hình này và quyết định nhân rộng lên gấp 10 lần. Hiện tại, đầm sen của anh có khoảng hơn 10.000 chậu. Với hơn 50 giống sen ở trong nước và nhập khẩu từ Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia…

Chàng trai quê lúa cho biết, sen là loài hoa ưa nắng, khi trồng trong chậu cần các công đoạn chăm sóc tỉ mỉ hơn. Trong chậu sen nhanh bị cạn nước; và nghèo chất dinh dưỡng nên phải thường xuyên tưới, tỉa và bón phân.

Vườn sen của anh Toàn có khoảng 10.000 chậu, thêm các ao hồ xung quanh, tổng diện tích là 20.000 m2

Ban đầu, anh chỉ trồng những giống sen quen thuộc như quan âm, cung đình… Trong chậu với diện tích khoảng 2.000 m2 đất ruộng thuê của người dân. “Trồng sen trong chậu tốn công chăm sóc nhiều nhưng đổi lại mình dễ kết hợp việc cho khách tham quan và mua bán. Khách đến thăm vườn thấy sen đẹp có thể mua về trồng; chứ không chỉ ngắm sen như ao hồ thường thấy”, chủ khu vườn chia sẻ.

Anh nói dù đất ruộng trũng, thấp, không phù hợp với cây lúa. Nhưng đổi lại khi lấy bùn đất từ ruộng trồng sen thì cây lại phát triển tốt; thế là anh tăng diện tích trồng sen lên gấp 10 lần. Tức khoảng 20.000 m2 và nhập thêm nhiều giống sen từ Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia về. Đến nay, số sen tại vườn có khoảng 10.000 chậu với tiền đầu tư khoảng 5 tỷ đồng.

Những bước đi khó khăn khi trồng Sen

Có tình yêu đặc biệt với loài hoa được mệnh danh là Quốc hoa của Việt Nam; cách đây 5 năm, anh Vũ Thanh Toàn (31 tuổi,  H.Hưng Hà, T.Thái Bình) dùng tất cả số tiền dành dụm được sau 3 năm đi làm để đầu tư vào trồng sen cạn. Để có số vốn 70 triệu đồng đầu tư vào đầm sen. Anh phải bán cả chiếc điện thoại mới mua có giá 3 triệu đồng cho người anh họ.

Thái bình đẹp lung linh với vườn sen 10.000 chậu

Ban đầu, quyết định của anh gặp phải sự phản đối kịch liệt từ gia đình; và bạn bè: “Nhiều người bảo tôi là điên, là khùng, đang có công việc ổn định lại bỏ về quê đi lội ao; ruộng xúc bùn trồng sen”, anh Toàn nhớ lại.

Giống sen chiếm đa số tại vườn là sen mini, sen nghìn cánh. Super mini có thể chuyển màu theo thời tiết… Ngoài sen trồng trong chậu, anh Toàn còn đào thêm ao trong khuôn viên vườn. Mỗi ao trồng một loại sen, súng khác nhau, trang trí thêm tiểu cảnh; cầu treo cho khách đến chụp ảnh; thưởng thức trà sen nhà làm tại vườn. Bên cạnh đó, vườn sen nhà anh cũng nằm gần với Chùa Keo nên du khách có thể kết hợp tham quan điểm đến tâm linh và trải nghiệm.

Sen trồng trong chậu được anh Toàn rao bán với giá trung bình từ 150.000 đồng đến 400.000 đồng mỗi chậu, có chậu cao nhất giá 4 triệu đồng. Ngoài ra, anh bán thêm củ sen cho khách trồng và hoa sen, giá mỗi bông từ 10.000 đến 15.000 đồng.

Hiện là mùa sen nở rực ở vườn, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên điểm đến khá vắng khách.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tour thám hiểm Tú Làn đang giảm giá cực sâu cho du khách Previous post Tour thám hiểm Tú Làn đang giảm giá cực sâu cho du khách
Đỉnh Cao Cát được du kháchví như Grand Canyon của Mỹ Next post Đỉnh Cao Cát được du khách ví như Grand Canyon của Mỹ