24 February, 2024
Read Time:3 Minute, 31 Second

Con suối này được ví như Ghềnh Đá Đĩa trên cạn, với nhiều cột đá hình lục giác xếp cạnh nhau, trông như một “tổ ong” khổng lồ. Ở Gia Lai (thị trấn Ia Ly , huyện hư Păh), có hàng nghìn viên đá hình lục giác xếp trên dòng suối dài hơn 1 km, với hình thù kỳ lạ, giống như những tổ ong. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Gia Lai nhận định đây là điểm du lịch tiềm năng có thể lập kho lưu trữ khoa học và xếp hạng di tích văn hóa tỉnh Gia Lai cần được bảo vệ, duy trì.

Phát hiện suối đá ‘tổ ong’ hơn 100 triệu năm ở Gia Lai

Dòng suối và bãi đá này ở làng Vân, thuộc thị trấn Ialy, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai. Người Jrai quanh vùng gọi nơi này là Jrai Phă (jrai nghĩa là thác nước, phă là bể). Một số khách đến tham quan còn gọi là suối Đá Đĩa vì nơi này có hình dạng; như Ghềnh Đá Đĩa, di tích quốc gia đặc biệt ở huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên.

Suối

Theo đại diện Phòng Quản lý di sản, Sở Văn hóa Thể thao Du lịch tỉnh Gia Lai. Con suối nằm giữa xã La Phí và thị trấn Yaly, chảy qua nhiều làng của người Jrai trước khi đổ ra hồ chứa nước của Nhà máy thủy điện Yaly. Trong khi suối chảy đến đoạn làng Vân thì trồi lên một bãi đá rộng khoảng 2 ha.

Dòng suối chảy qua làng Vân, hai bên suối là bãi đá cổ có niên đại trăm triệu năm tuổi

Bãi đá có hàng trăm cột đá có hình lục lăng, được xếp cạnh nhau san sát. Nhìn từ trên cao, nơi này như một “tổ ong” bằng đá khổng lồ. Theo các nhà địa chất, về hình thức, bãi đá tại con suối qua làng Vân có sự tương đồng với Ghềnh Đá Đĩ; về niên đại đã vượt 100 triệu năm tuổi.

Biết thông tin tỉnh nhà xuất hiện bãi đá cổ, bà Bích Vân (57 tuổi) chạy xe máy khoảng 140 km. Từ thị xã An Khê đến huyện Chư Păh để chiêm ngưỡng con suối. “Tây Nguyên đang bước vào mùa mưa nên nước ở suối có pha đất đỏ trông hơi đục. Tuy nhiên vẫn có vẻ đẹp riêng. Tham quan vào mùa này, mọi người nên cẩn thận nước mưa từ thượng nguồn đổ về sẽ làm cho dòng chảy mạnh. Cần cẩn thận khi tham quan, cắm trại có trẻ nhỏ ven suối”, bà chia sẻ.

Sau khi bãi đá được phát hiện, nhiều người tò mò đã đến tham quan, tìm hiểu địa điểm này

Hiện, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản giao các đơn vị liên quan và UBND huyện Chư Păh. Tiến hành khảo sát, đánh giá hiện trạng khu vực bãi đá cổ. Môi trường sinh thái tại khu vực làng Vân. Thị trấn Yaly và các vùng lân cận có dòng suối đá chảy qua để đề xuất giải pháp bảo vệ nếu đưa vào xếp hạng di tích. Khai thác phục vụ du lịch kết hợp với các điểm đến như Thủy điện Yaly, núi lửa Chư Đăng Ya…

Du lịch

Người dân làng Vân gọi suối là Jrai Phă hoặc Ia Ruai, gắn với nhiều câu chuyện khác nhau. Cộng đồng người dân tộc Jrai vùng này rất tự hào về con suối; bãi đá cổ và mong muốn địa điểm này được bảo vệ

Suối đá rộng khoảng 2 ha nhìn từ trên cao như một tổ ong khổng lồ. Sở VH-TT&DL Gia Lai. Cho biết, đây là một địa điểm có tiềm năng du lịch, có khả năng xây dựng hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích của tỉnh Gia Lai. Cần được bảo vệ, giữ nguyên hiện trạng. Theo đó, Sở sẽ tiếp tục khảo sát để xây dựng kế hoạch về phát triển du lịch. Bổ sung danh mục kiểm kê và dự kiến lập hồ sơ đề nghị xếp hạng di tích đối với địa điểm này trong thời gian tới.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mũi Gành Dầu điểm đến lý tưởng ở Phú Quốc Previous post Mũi Gành Dầu điểm đến lý tưởng ở Phú Quốc
Thành phố Dario Nardella có lệnh nghiêm cấm khách du lịch đi dạo ban đêmThành phố Dario Nardella có lệnh nghiêm cấm khách du lịch đi dạo ban đêm Next post Thành phố Dario Nardella có lệnh nghiêm cấm khách du lịch đi dạo ban đêm