24 February, 2024
Read Time:3 Minute, 43 Second

Như các bạn đã biết sầu riêng là loại quả rất thơm ngon, bổ dưỡng. Tuy rằng có một số người không ăn được sầu riêng vì hương vị đặc trưng của quả này. Thế nhưng, không thể phủ nhận sầu riêng là “vua của các loại trái cây”. Đối với những người yêu thích sầu riêng, chỉ cần ngửi thấy mùi thơm của nó là không thể cầm lòng được. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn một quả sầu ngon. Không may mua còn trúng những quả sượng, không ngọt. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách để mua ngay được một quả sầu ngon.

Căn cứ vào gai trên quả

Sầu riêng có nhiều gai thì bạn phải chọn những trái có gai tương đối to, ngắn, phân bố thưa thớt. Những quả có gai như vậy chính là sầu riêng cái.  Bạn có thẻ dùng tay véo thử hai cái gai cạnh nhau, sau đó dùng lực ấn vào, thấy có sự đàn hồi là sầu đã chín tương đối, vỏ mỏng, cơm rất ngọt nên hãy yên tâm mua nhé.

Ngược lại những quả có gai nhọn, nhỏm mỏng và đặc, không thể dùng tay ấn vào chứng tỏ sầu còn xanh, chưa chín, do đó không nên chọn chúng.

Khi bóp hai gai gần nhau của quả sầu riêng mà thấy không óp lại gần nhau thì quả đã già, ngược lại nếu khi bóp hai gai này mà thấy mềm thì là quả còn non hoặc chín ép nên khi ăn sẽ không ngọt ngon và rất dễ bị sượng.

Căn cứ vào gai trên quả

Căn cứ vào hình dạng quả

Trên thực tế, quả sầu riêng cái dùng để chỉ loại sầu riêng có vỏ mỏng, cơm dày và có vị ngọt.

Sầu riêng ngon có hình dáng tương đối đầy đặn và đều, đáy tương đối phẳng, nhìn tròn và phồng. Phần lồi ra chứa nhiều cùi. Những quả sầu riêng như vậy thường có vỏ mỏng và vị ngọt.

Mặt khác, những quả sầu riêng đực thường trông dài và nhọn có vị bùi, vỏ to, thịt không căng mọng nên không phải cứ mua là ngon. Vì vậy, khi mua sầu riêng ở cửa hàng hoa quả, bạn nên chọn những quả cái để mua nhé.

Bạn nên chọn những trái sầu có eo bánh mì. Nghĩa là quả sầu riêng có hình dáng phình to đều, không bị vẹo vọ. Quả được chia thành các múi rõ ràng. Không nên chọn những quả sầu riêng trông quá cứng nhắc, tròn như bóng bầu dục mà không hề phân chia thành múi. Đặc biệt, những quả sầu riêng già và bắt đầu chín sẽ có vỏ ngoài hơi nứt, mùi thơm đặc trưng.

Căn cứ vào hình dạng quả

Vết nứt ở đầu quả

Để mua được sầu riêng, bạn có thể mua những quả nứt. Tuy nhiên, vết nứt này chỉ nên là nứt nhẹ trên vỏ chứ không được lộ phần thịt ra ngoài. Loại sầu riêng này cho thấy độ chín tương đối cao. Nhìn từ vết nứt thì chúng ta có thể quan sát được vỏ sầu riêng dày hay mỏng.

Bạn không nên chọn những quả sầu riêng có vết nứt quá to. Những quả sầu riêng như vậy là quá chín, nếu vết nứt quá lớn sẽ sinh ra vi khuẩn và bụi bẩn. Đặc biệt sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn.

Đánh giá mùi sầu riêng

Chúng ta cũng có thể đánh giá chất lượng của một quả sầu riêng bằng cách ngửi nó. Sầu riêng chín sẽ tỏa ra mùi thơm nồng.

Nếu bạn phải ghé sát mũi vào ngửi và ngửi thấy mùi của vỏ quả thôi chứng tỏ quả chưa chín. Thiếu độ ngọt nên hương vị sẽ không ngon. Còn nếu bạn ngửi thấy một chút mùi hăng của rượu thì có thể phần thịt sầu riêng này đã chín quá và không nên mua.

Tiếng động khi gõ vào quả sầu riêng

Bạn đừng nhanh nhảu mà dùng tay gõ thử quả sầu riêng đấy nhé. Hãy mượn dụng cụ chuyên dụng của người bán để thử. Nếu tiếng phát ra là bộp bộp hoặc bịch bịch thì chức mừng bạn đã may mắn chọn được 1 trái sầu cơm dày, hạt lép siêu ngon.

Còn khi gõ vào quả mà thấy phát ra tiếng bong bong thì đó là quả nhiều hạt, không ngon.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hấp khoai lang nên gọt vỏ hay để nguyên Previous post Lưu ý quan trọng cho bạn để có món khoai lang hấp ngon ngọt
cách chọn thịt Next post Những phần thịt lợn ngon nhất mà bạn không nên bỏ qua khi chọn mua