3 March, 2024
Read Time:3 Minute, 32 Second

Sữa mẹ là thức ăn dinh dưỡng nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được nhiều chuyên gia dinh dưỡng công nhận. Để được bảo vệ và phát triển toàn diện thì trẻ sơ sinh nên được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Thêm nữa, với trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ sẽ với đường ruột khỏe mạnh hơn những bé uống sữa bột. Theo dõi yadure để biết nhiều điều thú vị để chăm bé phát triển mỗi ngày mẹ nhé!

Vai trò của sữa mẹ với hệ vi sinh vật đường ruột của trẻ sơ sinh

Vai trò của sữa mẹ với hệ vi sinh vật đường ruột của trẻ sơ sinh

Nuôi con bằng sữa mẹ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho trẻ sơ sinh. Sữa mẹ chứa 102-104 vi khuẩn sống được trong mỗi mL sữa. Do đó sữa mẹ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến việc hình thành hệ vi sinh vật ở trẻ sơ sinh. Các hệ vi khuẩn trong sữa rất phức tạp và khác nhau giữa các cá thể.

Hệ vi sinh vật trong sữa mẹ cũng phát triển theo thời kỳ cho con bú. Hệ vi sinh vật trong sữa non có sự đa dạng cao hơn so với sữa trưởng thành. Trong sữa non, vi khuẩn axit lactic và Streptococcus là nhiều nhất. Sau 1 tháng, số lượng của Staphylococcus giảm đáng kể, trong khi vi khuẩn axit lactic vẫn còn rất nhiều.

Điều này có nghĩa rằng trẻ sẽ được bảo vệ bởi những vi khuẩn có hại. Bởi lượng kháng thể có trong sữa mẹ. Những kháng thể này đặc hiệu với những loại vi khuẩn của người mẹ. Và chính vì nhờ có hệ vi khuẩn trong ruột tương tự với người mẹ khi được bú sữa. Mà trẻ sẽ được bảo vệ bởi hệ thống miễn dịch thụ động này.

Em bé được bú mẹ thì có đường ruột khỏe mạnh hơn

Nhóm nghiên cứu từ Trung tâm y khoa, Đại học Duke (Mỹ) đã đưa ra kết luận rằng. Những em bé được bú mẹ thì có đường ruột khỏe mạnh hơn. So với bé uống sữa công thức sau nhiều các thí nghiệm nuôi cấy. Đã nhận thấy sữa mẹ giúp nuôi dưỡng những quần thể vi sinh vật độc nhất vô nhị. Hỗ trợ cho sự hấp thụ dưỡng chất và thúc đẩy hệ miễn dịch phát triển. Trong khi đó, sữa bò và sữa công thức thì không cho hiệu quả như vậy.

Tiến sĩ William Parker – trưởng nhóm nghiên cứu cho biết. “Nghiên cứu này là bằng chứng đầu tiên. Tìm hiểu ảnh hưởng của dưỡng chất sơ sinh. Tới cách mà vi khuẩn tăng trưởng, cung cấp cái nhìn rõ hơn. Về cơ chế đằng sau lợi ích vượt trội của sữa mẹ so với sữa công thức”.

Sữa mẹ giúp bé giảm tiêu chảy

Sữa mẹ giúp bé giảm tiêu chảy

Khi bé bú sữa mẹ, không chỉ đường ruột của bé được bảo vệ mà sữa mẹ làm giảm tỷ lệ tiêu chảy, bệnh cúm và nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ sơ sinh. Nó cũng giúp giảm tỷ lệ trẻ bị dị ứng, tiểu đường type 1 và các bệnh lý khác. Những nghiên cứu trên được công bố rộng rãi trên tạp chí Current Nutrition & Food Science.

Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, hiện nay ở nước ta chỉ có khoảng 55% trẻ được bú mẹ trong vòng 1 giờ đầu sau sinh, và trẻ được bú là khu vực miền núi cao hơn (70%) và tỉ lệ này thấp hơn rất nhiều ở khu vực thành thị. Đặc biệt, các thống kê cũng cho thấy, cứ 3 bà mẹ đi sinh thì có 1 người mang sữa đến cơ sở y tế. Riêng ở Hà Nội, tỉ lệ này lên tới 87%. Đáng lưu ý, chỉ 50% bà mẹ có thai biết nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn là gì.

Hiện Việt Nam đứng thứ 3 trong số các nước có tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ thấp nhất khu vực Châu á – Thái Bình Dương, trong đó tỉ lệ trẻ được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu ở Campuchia là 70%, Trung Quốc là gần 60%…

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trẻ uống nhiều nước trái cây có thực sự tốt? Previous post Trẻ uống nhiều nước trái cây có thực sự tốt?
Mách mẹ những dấu hiệu cho thấy bé có nguy cơ béo phì Next post Mách mẹ những dấu hiệu cho thấy bé có nguy cơ béo phì