5 March, 2024
Read Time:3 Minute, 18 Second

Nguyên tắc dinh dưỡng của các cầu thủ bóng đá luôn là điều ban huấn luyện mỗi đội bóng nói riêng. Những người hâm mộ bóng đá nói chung. Nguyên tắc dinh dưỡng ấy chắc chắn đã góp một phần không nhỏ vào việc tăng cường thể lực cho các cầu thủ trên sân thi đấu. Chúng ta dễ dàng nhận thấy. Trong những năm gần đây. Đội tuyển bóng đá Việt Nam ngoài sự tiến bộ về mọi mặt. Còn có sự tiến bộ rõ nét về thể chất. Nếu trước đây các cầu thủ của chúng ta có thể không thua các đội bóng trong khu vực về kĩ thuật. Nhưng điểm yếu của chúng ta là thể lực.

Thông thường, hiệp một chúng ta vẫn làm chủ thế trận. Thì đến hiệp hai, vì những yếu kém về thể lực mà chúng ta biết bao lần phải ngậm ngùi tiếc nuối. May mắn là những năm trở lại đây. Thể lực các cầu thủ bóng đá chúng ta đã được cải thiện rất rõ nét. Chính điều này đã góp phần nâng cao vị thứ của bóng đá Việt nam. Vậy Nguyên tắc dinh dưỡng của các cầu thủ bóng đá như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

Nguyên tắc dinh dưỡng bắt buộc theo chế độ đặt ra nhất định

Theo PGS. TS. BS dinh dưỡng Nguyễn Thị Lâm, Nguyên phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, với chế độ luyện tập của các cầu thủ có những nguyên tắc nhất định.

“Nhờ chế độ dinh dưỡng hợp lý, các cầu thủ cải thiện đáng kể thể trạng. Dinh dưỡng giúp tăng hiệu quả trong luyện tập thi đấu, tăng cường độ nhanh, mạnh, sự dẻo dai, tâm lý vững vàng, phán đoán chính xác, giúp hồi phục tốt sau tập luyện, thi đấu, giảm chấn thương, ổn định phong độ”, PGS Nguyễn Thị Lâm nói.

Nguyên tắc dinh dưỡng bắt buộc theo chế độ đặt ra nhất định

Nguyên tắc dinh dưỡng theo lứa tuổi

Theo đó, thực đơn chi tiết cho từng bữa ăn được thiết kế riêng, dựa trên nhu cầu dinh dưỡng và năng lượng theo lứa tuổi. Đối với những cầu thủ trên 17 tuổi, năng lượng cần thiết mỗi ngày là 4.000-4.500 kcal, gấp đôi người trưởng thành. Năng lượng sẽ phân bổ 1.000 kcal cho bữa sáng, 2.000 kcal trong bữa trưa, 1.500kcal với bữa tối.

Nguyên tắc dinh dưỡng hằng ngày phải đảm bảo đủ 5 nhóm thực phẩm dưới đây

– Protein (đạm): Chiếm 15% năng lượng khẩu phần, gồm 150-200g thịt bò, 150-200g thịt heo hoặc gà, 200g cá hay hải sản khác và 100g đậu phụ.

– Lipid (béo): Chiếm 20% năng lượng khẩu phần, đến từ mỡ động vật, dầu thực vật, bơ lạt…

– Glucid (bột đường): Chiếm 65% năng lượng khẩu phần, kết hợp gạo, mì, bánh mì, ngô, khoai…

– Rau củ: Gồm 400g rau củ và 200-300g quả chín.

– Sữa và chế phẩm từ sữa: Tương đương 1.000ml sữa.

Nếu vận động viên đủ năng lượng sẽ giúp xây dựng cơ thể, cấu trúc cơ xương tốt… Năng lượng cho vận động viên bóng đá bằng năng lượng của người bình thường theo độ tuổi, giới tính, mức độ hoạt động cộng thêm năng lượng cho luyện tập và thi đấu.

Nguyên tắc dinh dưỡng hằng ngày phải đảm bảo đủ 5 nhóm thực phẩm

Nguyên tắc ăn theo đúng chế độ đặt ra

Theo nguyên tắc, 1 giờ đá bóng ước tính tiêu hao từ 416 – 678Kcal. Số bữa ăn trong ngày: 3 bữa chính và 2-3 bữa phụ. Năng lượng phân bố như sau: bữa sáng 20-25%, trưa: 30-35%, chiều: 25-30%, bữa phụ: 10%.

Chuyên gia dinh dưỡng cũng cảnh báo, những người chơi thể thao. Nếu ăn không đủ nhu cầu, không cân đối các thành phần dinh dưỡng sẽ giảm năng lực vận động. Cơ bắp không phát triển, ảnh hưởng đến thành tích thi đấu.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chế độ luyện tập và ăn uống để có cơ bắp như The Rock Previous post Chế độ luyện tập và ăn uống để có cơ bắp như The Rock
Thức ăn tối ưu nhất trước và sau khi tập bơi Next post Thức ăn tối ưu nhất trước và sau khi tập bơi