24 February, 2024
Read Time:5 Minute, 4 Second

Đền Lăng Sương gắn liền với nhiều giai thoại về Tản Viên Sơn Thánh, Tản Viên Sơn Thánh là ngôi đền duy nhất trên cả nước thờ các thành viên trong gia đình. Tản Viên Sơn Thánh tên thật là Nguyễn Tuân hay còn gọi là Sơn Tinh trong truyện “Sơn Tinh- Thủy Tinh” trong tâm thức người Việt. Tương truyền, ông là con rể đời vua Hồng thứ 18. Công lao giúp dân trị nước, khai khẩn đất hoang, diệt thú dữ, dẹp giặc ngoại xâm nên nhân dân tôn ông làm thủ lĩnh. Tín ngưỡng thờ thánh thấm sâu vào đời sống tâm linh của người Việt, có nơi thờ chính, nơi thờ tự, nhưng Lạng Sơn là nơi sinh ra Thánh Tản.

Đền Lăng Sương thờ ai?

Đền Lăng Sương Phú Thọ hiện nay thờ 7 nhân thần gồm: Mẫu sinh Đinh Thị Đen; cố phụ Ngũ Cao Hành, dưỡng mẫu Ma Thị Cao Sơn; Tản viên Sơn Thánh, Ngọc Hoa công chúa – vợ Tản Viên cùng 2 tướng quan văn Cao Sơn; quan võ Quý Minh là em của Ngài. Tại gian tiền đường thờ ba pho tượng. Pho tượng lớn chính là hiện thân của Thân mẫu là bà Đinh Thị Đen; hai bức tượng ngồi là hiện thân của ngài – thần Sơn Tinh và công chúa Mỵ Nương Ngọc Hoa. Ban thờ bên phải là ban thờ cha ngài; ban bên trái là thờ Dưỡng mẫu.

Đền lăng Sương

Bên ngoài cửa đền là những di tích như giếng nước Thiên Thanh (nơi mà Mẫu lấy nước tắm cho Thánh Tản khi còn nhỏ ). Phiến đá (hòn đá quỳ Mẫu tựa vào khi hạ sinh); còn lưu giữ nhiều dấu tích của Mẫu Thánh trong kỳ sinh nở như dấu chân, dấu tay,.. Điều đặc biệt là, giếng này chỉ sâu khoảng 3 – 4cm nhưng chưa khi nào vơi nước; kể cả khi thời tiết hanh khô. Ngoài ra, đền Lăng Sương còn có các cổ vật được bảo tồn và lưu giữ như hòn đá nén bụng, âu nước tắm, Miếu Hai cô…

Sự tích đền Lăng Sương

Sự tích đền Lăng Sương được lưu truyền rằng: ông Nguyễn Cao Hành; và bà Đinh Thị Đen sống tại động Lăng Sương cả đời tu nhân tích đức nhưng lại hiếm muộn con cái. Một hôm, bà Đen ra giếng nước thì gặp một con Rồng Vàng. Bà lấy nước tại giếng để tắm gội như thì tự nhiên thấy cơ thể thơm tho. Sau đó bà đột nhiên mang thai đủ 14 tháng mới hạ sinh vào giờ Thìn ngày Rằm tháng giêng năm Đinh Tỵ. Bà sinh ra một người con trai; có tướng mạo khôi ngô tuấn tú hơn người liền đặt tên là Nguyễn Tuấn. Quanh vùng vẫn còn lưu truyền câu thơ ghi dấu câu chuyện này như sau:

Khi Nguyễn Tuấn lên 6 tuổi thì mồ côi cha rồi theo mẹ về vùng xóm Cốc núi Tản Viên sinh sống. Tại đây, Nguyễn Tuấn được thần cai quản núi Tản là Ma Thị Cao Sơn nhận làm con nuôi. Sau 3 năm, hai mẹ con Nguyễn Tuấn lại quay trở lại sống tại động Lăng Sương (di tích đền Lăng Sương ngày nay) – nơi ngăn cách với núi Tản bởi dòng sông Đà uốn lượn.

Giếng Thiên Thanh quanh năm có nước trong vắt, bên cạnh là hòn đá Quỳ

Một hôm, có con Rồng vàng sà xuống giếng hút nước, phun châu nhả ngọc. Bà Vỹ ra giếng gánh nước, ngồi trên tảng đá tắm gội; bỗng dưng cơ thể thơm tho. Sau đó, bà mang thai 14 tháng, sinh ra người con trai diện mạo khôi ngô; tuấn tú, đặt tên là Nguyễn Tuấn, chính là Thánh Tản Viên Sơn, sau này có nhiều công lao với nhân dân, đất nước.

Khi được Vua Hùng thứ 18 truyền ngôi báu, ông không nhận mà khuyên vua nhường ngôi cho Thục Phán. Để nhân dân tránh khỏi binh đao loạn lạc. Đánh dấu sự chuyển giao từ nhà nước Văn Lang sang nhà nước Âu Lạc của lịch sử Việt Nam. Cảm kích tấm lòng đó, Thục An Dương Vương đã dựng cột đá thề trên núi Nghĩa Lĩnh, đồng thời ban chiếu cho lập đền thờ Thánh Tản tại động Lăng Sương.

Đền Lăng Sương còn thờ thân phụ Nguyễn Cao Hành

Ngoài thờ Thánh Tản và Thánh Mẫu sinh ra , đền Lăng Sương còn thờ thân phụ Nguyễn Cao Hành; dưỡng mẫu Ma Thị Cao Sơn; tướng Quý Minh, Cao Sơn đã có công giúp Thánh Tản đánh giặc; Ngọc Hoa công chúa – vợ Thánh Tản. Ngoài ra, tại đây cũng phối thờ Bạch tinh thần nữ. Vị chúa đất động Lăng Sương cùng hai thị nữ của Ngọc Hoa; công chúa là Đào Hoa và Quế Hoa. Hiện tại, đây là ngôi đền duy nhất trên cả nước; thờ cả gia đình Đức Thánh Tản và cũng là nơi thờ gốc trong hệ thống các di tích thờ Tản Viên Sơn ở Việt Nam.

Đền

Ngôi đền là một quần thể gồm nhiều công trình kiến trúc như nghi môn, miếu Hai Cô; giếng Thiên Thanh, ao chữ vương, nhà bia, nhà võng, 2 toà tả hữu mạc, đền chính và lăng Thánh Mẫu.

Hiện tại, đền có mặt bằng khá rộng, khoảng hơn 3.000 m2. Đến nay, trong đền còn lưu giữ nhiều tư liệu; hiện vật cổ minh chứng cho nguồn gốc xa xưa; và bề dày lịch sử của ngôi đền như ấn triện đồng cổ có khắc dòng chữ Hán “Gia Hưng từ; Lăng Sương tích, Đặng Vương động”, văn bia bằng đá khắc năm 1848, một số đạo sắc phong của các triều đại phong kiến…

Lễ hội đền Lăng Sương được tổ chức vào 15 tháng giêng hằng năm, tương truyền là ngày sinh Thánh Tản. Lễ hội này đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia vào tháng 9/2018.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quảng Ngãi - sở hữu tới hai miệng núi lửa tuổi đời hàng chục triệu năm Previous post Quảng Ngãi – sở hữu tới hai miệng núi lửa tuổi đời hàng chục triệu năm
Thác Next post Thác Bản Ba được mệnh danh là ‘cô sơn nữ giữa núi rừng Tuyên Quang’