5 March, 2024
Read Time:4 Minute, 43 Second

Chơi tennis nên bổ sung nước khi chơi thể thao là điều vô cùng quan trọng. Bởi lẽ, khi chơi thể thao ngoài việc tiêu hao năng lượng thì mất nước cũng là điều dễ dàng xảy ra. Chính vì vậy, vận động viên sau khi luyện tập thể thao hoặc thi đấu họ cần phải được bổ sung nước hợp lí. Điều này vô cùng quan trọng, bởi nếu bổ sung nước không hợp lí sẽ gây ra những vấn đề nguy hại đến sức khỏe. Cho nên trước khi bổ sung nước các vận động viên cần tìm hiểu thật kĩ các loại nước uống một cách hợp lí.

Phải bổ sung nước ra sao khi chơi thể thao để không gây nguy hại cho sức khỏe. Cũng như đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình thi đấu cũng như luyện tập thể thao. Bù lượng nước đã mất khi chơi thể thao là điều vận động viên nào cũng cần phải chú ý. Vậy bổ sung nước như thế nào là hợp lí. Chúng ta cùng tìm hiểu qua phân tích của các chuyên gia qua bài viết sau.

Chơi tennis uống bao nhiêu nước là hợp lý

Người chơi Tennis nên uống nước hợp lí

Nếu bổ sung quá nhiều nước hay uống nước không đúng cách. Khiến cho những dưỡng chất của cơ thể bị cuốn đi qua quá trình tiết mồ hôi của cơ thể. Nhưng nếu cơ thể bị thiếu nước khiến động tác, khả năng phối hợp các bộ phận của cơ thể không nhanh nhẹn, chính xác thậm chí có thể gây chấn thương, chuột rút, đột quỵ trên sân tennis. Do nhiệt độ cơ thể tăng cao quá mức. Vậy nên để đảm bảo đủ nước cho cơ thể khi chơi tennis cần tuân thủ theo công thức sau:

+ Trước trận thi đấu/tập luyện tennis

Người vận động viên, người chơi tennis nên bổ sung khoảng 250 – 500ml nước. Trong mỗi bữa ăn, uống thêm 500 – 700ml nước trong vòng 1 – 2 giờ trước trận đấu.

+ Trong trận thi đấu/tập luyện tennis:

Người vận động viên, người chơi tennis nên bổ sung nước khoảng 100 – 125ml nước (4 – 5 ngụm) mỗi lần đổi sân (2 game).

+ Sau trận thi đấu/tập luyện tennis:

Để biết được cơ thể cần uống bao nhiêu nước. Hãy cân trước và sau khi thi đấu để biết mình đã mất bao nhiêu nước. Rồi uống bù để trọng lượng cơ thể trước và sau trận đấu là không đổi.

Chơi tennis bổ sung nước sai lầm  khi chơi tennis

Khi bổ sung nước khá nhiều người mắc phải những sai lầm dưới đây. Không chỉ khiến sức khỏe bị ảnh hưởng thậm chí khiến việc tập luyện, thi đấu không đạt kết quả cao.

Uống đồ uống có chứa caffein hay cồn:

Trong quá trình tập luyện người chơi tennis sử dụng các đồ uống có chứa caffein hay cồn, nước chè,… Thay vì cung cấp nước cho cơ thể thì những loại đồ uống này lại lấy nước đi. Đồ uống chứa caffein khiến thận hoạt động mạnh hơn. Ttăng lượng nước bị thải ra ngoài cơ thể nên không phải là loại đồ uống lý tưởng để bù nước cho cơ thể. Những loại đồ uống có chứa hàm lượng đường cao như: nước ngọt, nước có ga,…Bởi những loại đồ uống này có hàm lượng đường quá cao, không có dưỡng chất. Có thể gây mất cân bằng đường huyết và giảm phong độ thi đấu của người chơi tennis.

Chơi tennis không nên bổ sung nước ép hoa quả

Mặc dù nước ép hoa quả chứa nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho cơ thể. Nhưng đây chưa chắc là lựa chọn tốt cho người chơi tennis bổ sung trong quá trình diễn ra tập luyện, thi đấu. Nước ép hoa quả chứa quá nhiều đường fructose. Một loại chất khiến cho quá trình hấp thụ nước của cơ thể bị chậm lại. Điều này khiến cho quá trình bù nước của cơ thể không đảm bảo. Nên dù bạn uống nhiều nước thì cơ thể vẫn bị thiếu hụt. Cách tốt nhất hãy bổ sung loại đồ uống này sau khi tập luyện thay vì bổ sung trong quá trình tập luyện.

Chơi tennis không nên bổ sung nước ép hoa quả

Chơi tennis bổ sung những loại nước như thế nào khi chơi tennis?

Người chơi tennis, vận động viên nên uống loại nước có chứa cả carbohydrate và chất điện giải

+ Bổ sung carbohydrate vận động viên. Người chơi có thể uống một số loại nước uống thể thao. Nước có pha đường, ăn bánh ngọt hoặc một số loại bánh khác chứa nhiều carbohydrate.

+ Chất điện giải có trong một số loại đồ uống thể thao. Đồ ăn mặn, hoặc đơn giản là đồ uống có pha muối.

+ Nếu bạn muốn bổ sung thêm calorie và dưỡng chất. Thì hãy uống một cốc nước ép trái cây hoặc rau củ hoặc có thể ăn một ít hoa quả và rau sau khi tập luyện

+ Bên cạnh đó, khi uống nước mát/nước lạnh cũng có tác dụng giúp cơ thể bạn thoải mái và sảng khoái hơn đặc biệt là trong cái oi ả của mùa hè.

Bên cạnh những vật dụng cần thiết cho buổi tập tennis người chơi tennis hãy mang theo nước uống để đảm bảo cung ứng nước kịp thời cho cơ thể, tránh khỏi những chấn thương có thể gặp phải trong quá trình thi đấu và đạt kết quả cao. Chính vì vậy, trước khi bước vào tập luyện hoặc thi đấu. Chúng ta nên bù đủ số nước.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bổ sung thực phẩm dành cho cầu thủ bóng chuyền Previous post Bổ sung thực phẩm dành cho cầu thủ bóng chuyền
Tuyệt đối không làm những điều này sau khi tập thể dục Next post Tuyệt đối không làm những điều này sau khi tập thể dục