5 March, 2024
Read Time:4 Minute, 48 Second

Trẻ sinh non, thiếu tháng nên sự trông nom và dinh dưỡng đặc biệt là điều vô cùng cần thiết. Chăm sóc bé sơ sinh thiếu tháng đòi hỏi sự hiểu biết, kỹ thuật, chu đáo và kỹ càng. Và Dinh dưỡng cho bé sơ sinh thiếu tháng cũng buộc phải được chăm chút một cách đặc biệt. Vậy làm thế nào để chăm bé sinh non tốt nhất? Khi chăm bé cần lưu ý những gì? Các mẹ theo dõi yadure để tìm hiểu nhiều hơn nhé!

Trẻ cần nhận được sự âu yếm của mẹ

Trẻ cần nhận được sự âu yếm của mẹ 

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện với bé sơ sinh phát hiện ra rằng. Những trẻ nhận được sự âu yếm của mẹ ngay sau sinh thường khóc ít hơn. Ít giật mình hơn và ngủ sâu hơn những trẻ không nhận được sự chăm sóc này từ mẹ.

Vì thế, việc cho bé sơ sinh sớm được gặp người mẹ. Tiếp xúc trực tiếp với cơ thể mẹ càng nhiều sau khi sinh. Được khuyến cáo là cách tốt nhất để giúp trẻ thích nghi với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Phương pháp này đặc biệt tốt đối với bé sơ sinh non tháng nhẹ cân. Còn có nhiều đặc điểm non kém về thể chất lẫn tinh thần.

Cho bé sớm được gặp mẹ sau sinh càng sớm càng tốt

Việc áp dụng phương pháp cho bé sớm được gặp mẹ sau sinh càng sớm càng tốt. Với mỗi bé sinh non đều có những điểm khác nhau nên bắt đầu một cách nhẹ nhàng. Thường từ một đến hai lần trong ngày. Ấp bé vào ngực mỗi lần ba mươi phút, thay đổi tư thế cho bé bú rồi lại ấp bé vào ngực. Sau đó có thể kéo dài đến vài giờ, thực hiện hai đến ba lần trong ngày.

Khi thực hiện phương pháp này, các mẹ cần quan tâm, tìm hiểu kỹ hơn về sức khỏe của bé. Các mẹ có thể nhận biết bé khỏe bằng cách sờ tay chân bé thấy luôn ấm áp. Và trẻ cũng có cùng nhịp thở và nhịp tim với mẹ. Thời gian thích nghi về nhiệt độ của bé sơ sinh là từ ba tuần đến một tháng. Do vậy các bà mẹ có thể thực hiện phương pháp này trong khoảng thời gian trên. Hoặc cho đến khi nhiệt độ cơ thể trẻ ổn định, lúc này trẻ sẽ tự rời mẹ ra.

Mẹ cần lưu ý khi chăm sóc bé thiếu tháng

Mẹ cần lưu ý khi chăm sóc bé thiếu tháng

Trong mọi hoàn cảnh, và với mọi bé dù là bé sinh thiếu tháng hay đã đủ tháng. Thì sữa mẹ luôn là thức ăn hoàn hảo nhất cho bé sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhất là đối với bé sinh nhẹ cân và trẻ có bệnh lý. Chưa có một sữa công thức nào có thể đạt được các dưỡng chất có khả năng đề kháng như sữa mẹ.

Cần cho bé ăn bằng ống tiêm nhỏ giọt

Đối với bé sinh thiếu tháng mà khả năng bú, nuốt và thở của trẻ chưa hoàn chỉnh. Nên trẻ bú không đạt hiệu quả hoàn toàn được. Do đó, sau khi trẻ bú mẹ cần cho ăn thêm bằng ống tiêm nhỏ giọt hoặc muỗng (thìa).

Đối với bé thiếu tháng, mỗi lần cho bé ăn nên cho ăn cách khoảng 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng đồng hồ một lần. Và khoảng cách này sẽ được tăng khi trẻ lớn hơn. Chẳng hạn, trẻ 1,5 kilo cách 1,5 tiếng, trẻ 2 kilo cách 2 tiếng, trẻ 3 kilo cách 3 tiếng.

Nên cho trẻ ăn thêm sữa bột dành cho trẻ non tháng

Với những trường hợp mẹ không đủ sữa cho bé bú thì nên cho trẻ ăn thêm sữa bột dành cho trẻ non tháng, lượng sữa chỉ nên cho khoảng 1/3 nhu cầu hàng ngày của trẻ và giảm dần đến khi mẹ đủ sữa hoàn toàn (ví dụ trẻ ăn 150ml sữa chỉ nên cho 50ml sữa bột).

Những rắc rối thường gặp

Nôn trớ: Cha mẹ cần học cách phân biệt nôn trớ, đa phần là bình thường, và trào ngược dạ dày- thực quản, có thể nguy hiểm hơn. Trào ngược là hiện tượng bình thường ở trẻ sơ sinh và trẻ đẻ non. Rất nhiều trẻ bị trào ngược vẫn khỏe mạnh và tăng trưởng bình thường. Tuy nhiên, nếu trào ngược đi kèm các dấu hiệu nặng như ngừng thở, thở khò khè, suy hô hấp, hoặc khiến trẻ đau đớn hay không tăng cân thì cần đưa bé đi khám bác sĩ.

Thông thường, hiện tượng trào ngược sẽ tự mất đi khi bé được 6 tháng tuổi. Sau 6 tháng bé đã lớn hơn, bắt đầu ăn đồ ăn đặc và dành nhiều thời gian ở tư thế thẳng đứng hơn, vì vậy trào ngược sẽ được hạn chế.

Táo bón: Táo bón cũng là rắc rối thường gặp ở trẻ sinh non. Việc bé vài ngày không đại tiện có thể khiến cha mẹ lo lắng nhưng không phải chuyện quá đặc biệt. Nếu ngoài triệu chứng táo bón, trẻ còn có rối loạn khác ở hệ tiêu hóa hoặc ăn uống kém thì vấn đề có thể nghiêm trọng hơn. Cần đi khám bác sĩ nếu bé táo bón thường xuyên và kéo dài.

Dinh dưỡng cho trẻ thiếu tháng vô cùng quan trọng, bởi vậy các mẹ nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để mang lại hiệu quả tốt nhất. Trong những giai đoạn của năm đầu đời, chế độ dinh dưỡng quyết định phần lớn đến sự trưởng thành của bé.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trẻ ăn dặm mẹ cần lưu ý những điều gì? Previous post Trẻ ăn dặm mẹ cần lưu ý những điều gì?
Những thực phẩm hâm lại không tốt cho bé mẹ cần lưu ý Next post Những thực phẩm hâm lại không tốt cho bé mẹ cần lưu ý